Hoa-mai-vàng

Cách chăm sóc hoa mai, hoa đào nở đúng ngày Tết Nguyên Đán

Hoa đào, hoa mai là 2 loại hoa không thể thiếu trong ngày Tết ở miền Bắc và miền Nam. Tuy nhiên không phải loại hoa đào, hoa mai nào cũng nở đúng dịp Tết. Để chăm sóc cho 2 loại hoa này nở đúng ngày Tết thì bạn hãy làm theo cách sau.

Việc chăm sóc đào, mai nở đúng dịp Tết không phải ai cũng làm được nếu chỉ tác động vào giai đoạn cuối của cây thì chưa chắc đã mang lại hiệu quả như mong muốn mà chúng ta cần áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật khác nhau, tác động trong suốt quá trình sinh trưởng phát triển của cây.

1 Cách chăm sóc hoa đào nở đúng dịp Tết

Ngừng việc bón phân và tưới nước cho cây đào: Để đảm bảo cây đào nở đúng vào dịp Tết, bạn nên chú ý rằng từ tháng 10 trở đi không nên bón phân và tránh tưới nước muộn. Đặc biệt, việc tưới nước cho cây đào cần phụ thuộc vào thời tiết, bạn có thể chọn tưới nước ấm để khuyến khích đào nở sớm hoặc tưới nước lạnh để kích thích đào nở muộn.

Chuyển cây đào sang hố mới: Thực hiện việc di chuyển cây đào sang một hố mới và sau đó lấp chặt gốc. Thời gian chuyển đào tùy thuộc vào loại cây, ví dụ như đào Bích cần chuyển vào khoảng 1/8 âm lịch, đào Phai vào ngày 20/7, và đào Thất Thốn vào ngày 1/7.

“Thiến” đào: Đây là bước quan trọng trước khi thực hiện việc tuốt lá đào. Để “thiến” đào, bạn sử dụng dao sắc để cắt bỏ một khoanh vỏ thân ở dưới chỗ phân cành. Chỉ sau khoảng 1 tuần, lá đào sẽ chuyển sang màu vàng nhạt. Nếu lá vẫn còn xanh, tiến hành cắt thêm một khoanh vỏ. Sau khi cắt, bạn nên bọc kín vết cắt bằng túi nilon để tránh nước đọng lại và gây thối vỏ.

Cách chăm sóc hoa đào nở đúng dịp TếtCách chăm sóc hoa đào nở đúng dịp Tết

Thực hiện việc “thiến” đào vào tháng 8 âm lịch và từ tháng 10 trở đi, hạn chế sử dụng các loại phân có hàm lượng nitơ cao. Từ cuối tháng 11, bạn có thể sử dụng đầy đủ bón phân và chú ý đến gốc đào, đồng thời giảm tưới nước.

Tuốt lá đào: Thời điểm tốt nhất để tuốt lá đào là trước Tết 2 tháng. Hãy tuốt cẩn thận để không làm mất phần chân lá dính vào cành, điều này giúp bảo toàn mầm hoa.

Nếu bạn muốn thúc đào nở muộn hoặc hãm hoa đào nở sớm, có thể thực hiện như sau:

  • Nếu vào tháng 12 âm lịch thời tiết lạnh dưới 10 độ trong 1 tuần, ngừng tưới nước cho đào vài ngày. Sau đó, tưới nước ở nhiệt độ 40 – 50 độ C quanh gốc đào, tưới 5 – 6 lần/ngày, quây nilon và thắp đèn vào ban đêm. Phun phân bón lá Đầu Trâu 901, 902 cũng giúp đào nở đúng vào dịp Tết.
  • Nếu thời tiết ấm vào đầu tháng 11 âm lịch và có khả năng đào nở sớm, hãm lại bằng cách thường xuyên phun nước lạnh và tưới phân urê với nồng độ 1% lên thân lá đào. Đồng thời, hạn chế vận chuyển dinh dưỡng bằng cách dùng dao khoanh vòng xung quanh cành và thân đào, chặt rải rác từ 10 – 12% bộ rễ quanh gốc đào. Phương pháp này giúp đào nở đúng vào dịp Tết.
Bạn sẻ quan tâm:  Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Theo Triết Lý Phong Thủy

2Cách chăm sóc đào sau tết

Đào sau Tết thường nở hết lộc non và nụ, chất dinh dưỡng trong bầu không nhiều nhưng vẫn đủ để duy trì sự sống cho cây, nếu biết chăm sóc đào sau Tết, đào có thể sống và ra hoa cho mùa Tết năm sau.

Chuẩn bị đất trồng

Cần làm đất tơi xốp, lên luống cao khoảng 25-30cm, rộng 70cmCần làm đất tơi xốp, lên luống cao khoảng 25-30cm, rộng 70cm

Bạn cần làm đất tơi xốp, lên luống cao khoảng 25-30cm, rộng 70cm, tạo rãnh để thoát nước tốt. Đồng thời, bạn nên sử dụng các chế phẩm bón vào đất để cây được nuôi dưỡng.

Cắt sửa cành

Cắt sửa cành để cành mới phát sinh nhiều, năm tới sẽ cho nhiều hoaCắt sửa cành để cành mới phát sinh nhiều, năm tới sẽ cho nhiều hoa

Cắt sửa cành để cành mới phát sinh nhiều, năm tới sẽ cho nhiều hoa. Nếu không cắt sớm, để cành già, năm tới hoa chỉ có ở phía ngoài đọt cành. Trong quá trình cắt sửa cần kết hợp tạo hình tán cây.

Bón phân cho cây đào

Bón phân cho cây đàoBón phân cho cây đào

Do thời gian trong Tết cây đã dành chất dinh dưỡng để ra hoa. Thế nên, sau Tết cần bón phân cho cây để cây có đủ chất dưỡng.

Có thể bón mỗi cây từ 0.5 đến 1kg NPK trộn với 2ml siêu phân bón NEB tùy cây lớn, nhỏ, bón cách gốc 30-50cm theo hình chiếu của tán cây.

Cần tưới nước đủ ẩm cho đào trong thời kỳ bón phân để cây có thể hấp thụ tốt lượng phân và sinh trưởng tốt.

Phòng trừ sâu bệnh

Phòng trừ sâu bệnhPhòng trừ sâu bệnh

Tiếp đến là chúng ta nên phun thuốc để ngăn bệnh ở cây. Nếu chậu hoa đào của bạn có dấu hiệu lở cổ rễ hay đốm lá thì cần dùng Anvil 10EC hat Penac P. Cây đào cũng có thể bị rệp sáp làm hại, các bạn có thể dùng Supracide để phòng trừ.

Tạo tán, tạo thế cho chậu hoa đào

Tạo tán, tạo thế cho chậu hoa đàoTạo tán, tạo thế cho chậu hoa đào

Việc tạo tán là việc vô cùng cần thiết, thế cần tiến hành liên tục bằng cách kết hợp uốn, cắt tỉa, bỏ những cành ngoài ý muốn. Các bạn cũng có thể kết hợp cách khắc vảy trên thân đào để tạo vẻ cổ cho cây đào của mình.

3 Cách chăm sóc hoa mai nở đúng dịp Tết

Làm đúng cách và đúng thời điểm khi tuốt lá mai là yếu tố quan trọng để đảm bảo mai nở đúng vào dịp Tết. Thời điểm tối ưu để tuốt lá mai là từ giữa tháng 12 âm lịch đến ngày 23 tháng 12 âm lịch, khi mai bắt đầu có dấu hiệu bung vỏ lụa, là dấu hiệu chắc chắn cho thấy hoa mai sẽ nở đúng vào dịp Tết.

Khi thực hiện việc lặt lá mai, cần lưu ý các điểm sau:

  • Ngưng tưới nước trước 1-3 ngày trước khi lặt lá, và chỉ bắt đầu lặt khi lá mai bắt đầu nổi gân.
  • Sau khi lặt hết lá, tưới đầy đủ nước và có thể bón thêm phân trùn quế để khuyến khích nụ hoa phát triển.

Nếu cây mai phát triển mạnh, việc ra hoa có thể chậm, do đó, bạn có thể tuốt lá sớm hơn thời điểm trên. Ngược lại, nếu cây mai phát triển yếu, bạn có thể tuốt lá muộn hơn. Hơn nữa, lựa chọn thời điểm tuốt lá cũng nên phụ thuộc vào loại và giống mai cụ thể mà bạn đang chăm sóc.

Cách chăm sóc hoa mai nở đúng dịp TếtCách chăm sóc hoa mai nở đúng dịp Tết

Chú ý về điều kiện nhiệt độ và đất trồng: Để đảm bảo mai nở đúng vào dịp Tết, cần duy trì nhiệt độ lý tưởng trong khoảng 25-30 độ C. Nếu quá lạnh, mai có thể ra hoa muộn, trong khi nếu quá nóng, mai sẽ ra hoa sớm.

Bạn sẻ quan tâm:  TOP 10 ĐỊA ĐIỂM NÊN TRẢI NGHIỆM VÀO DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN TẠI ĐÀ NẴNG

Đối với đất trồng, đất ở vùng thấp với tính tơi xốp, dồi dào chất dinh dưỡng và đảm bảo không ngập úng là lựa chọn hợp lý nhất.

Nếu muốn kiểm soát thời điểm mai nở sớm hoặc muộn, có thể thực hiện các bước sau:

  • Thúc cho hoa mai nở đúng Tết: Tuốt lá sớm khoảng từ ngày 10-12 tháng Chạp, đồng thời ngừng tưới nước trong 1 ngày và thay vào đó, tưới phân NPK pha loãng (10g cho 8 lít nước), lặp lại cứ mỗi 5 ngày tưới 1 lần. Đến ngày 23 tháng Chạp, nếu thấy có dấu hiệu hoa bung vỏ lụa, mai nhà bạn sẽ nở đúng vào dịp Tết.
  • Hãm hoa mai nở sớm: Tuốt lá muộn vào khoảng ngày 20 tháng Chạp, ngừng tưới nước trong 1 ngày và tưới thêm phân NPK hoặc phân urea pha loãng. Biện pháp này sẽ giúp hãm hoa mai ra sớm.

Ngoài ra, có thể thực hiện một số biện pháp khác như sử dụng thuốc kích hoa ra sớm, tưới nước ấm khi có dấu hiệu lạnh, và tưới rửa nụ và búp hoa vào buổi sáng sớm.

4 Cách chăm sóc cây mai trong dịp Tết Nguyên Đán

Cách để mai luôn sinh trưởng và phát triển tốt không phải là điều đơn giản nếu bạn không biết được những phương pháp chăm sóc hiệu quả. Và ở từng loại mai sẽ có những cách chăm sóc khác nhau.

Mai trang trí trong nhà

Mai trang trí trong nhàMai trang trí trong nhà

Khi trang trí mai trong nhà, tránh để cây tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, điều này sẽ làm giảm quang hợp, làm cho lá cây trở nên mỏng, màu xanh nhạt, cành trở nên vươn dài nhưng yếu đuối và mảnh.

Không nên đặt mai ở gần quạt hoặc nơi có gió lùa mạnh, vì điều này có thể gây rụng hoa. Thay vào đó, hãy đặt mai ở những nơi rộng rãi và thoáng đãng. Đặc biệt, tránh đặt mai gần ánh sáng mạnh hoặc đèn quá nóng, vì điều này có thể làm cho mai nở nhanh và nhanh chóng tàn.

Nhiều người không dành đủ thời gian để chăm sóc mai, chỉ đơn giản là đổ một lượng nước nhỏ. Nếu không được chăm sóc đúng cách, có khả năng vào năm sau, mai sẽ không nở hoa nữa.

Sau dịp Tết, nên đưa mai ra ngoài không gian mở, nhưng cần đặt cây ở nơi có bóng râm. Điều này giúp cây mai dần dần thích ứng với nhiệt độ bên ngoài, và cũng có thể cắt bỏ phần hoa và lá để chất dinh dưỡng tập trung nuôi cây.

Mai trồng trên đất

Mai trồng trên đấtMai trồng trên đất

Với loại mai này, cây đã thích ứng được với môi trường tự nhiên nên không cần chăm sóc quá nhiều. Bạn chỉ cần ngắt bỏ toàn bộ hoa và nụ mai để cây có thể tập trung chất dinh dưỡng nuôi cây.

5 Cách chăm sóc mai sau Tết

Tỉa cành cây

Tỉa cành câyTỉa cành cây

Tỉa cành mai nên thực hiện khoảng một tuần sau Tết, tùy thuộc vào loại mai, hình dạng và kích thước cây, sử dụng kỹ thuật tỉa cành phù hợp. Một trong những phương pháp có thể là tỉa cành theo kiểu cây thông, với cành trên ngắn hơn cành dưới. Thông thường, có thể cắt bỏ khoảng 1/3 cành mai, nhằm loại bỏ phần hoa, lá thừa, tập trung vào sự phát triển của cây và tạo hình dáng đẹp cho Tết năm sau.

Sau đó, sử dụng dung dịch urê hòa tan với nước (tỉ lệ 1 thìa phân urê cho 10 lít nước) để phun lên cây. Điều này giúp kích thích sự phát triển và cung cấp dinh dưỡng cho cây một cách hiệu quả.

Nếu cành mai không phát triển đủ mạnh, bạn có thể sử dụng thêm 1g thuốc GA3 pha loãng với 30-40 lít nước để phun lên cây và tưới quanh gốc. Điều này giúp kích thích tăng trưởng của cây một cách hiệu quả.

Bạn sẻ quan tâm:  Chọn Màu Sơn Nhà: Những Thông Tin Quan Trọng Cần Tìm Hiểu

Sau khi cây đã phục hồi, hãy đưa cây ra nắng để cây có thể thích nghi dần dần. Bước này sẽ giúp cây nhanh chóng ra lá và chồi mới.

Vệ sinh cây

Vệ sinh câyVệ sinh cây

Để thúc đẩy sự phát triển của cây mai sau khi đã tỉa cành, quy trình vệ sinh cây là bước quan trọng. Một cách đơn giản là sử dụng vòi nước để phun nhẹ vào cây, giúp loại bỏ hoặc đẩy đi những nấm mốc xung quanh cây. Bạn cũng có thể áp dụng phương pháp thủ công bằng cách chà mạnh vào cây để loại bỏ các mảng nấm mốc có thể gây hại.

Ngoài ra, để tăng hiệu quả trong việc loại bỏ nấm mốc, bạn có thể sử dụng các chất hóa học như phân urê pha loãng với nước và phun lên các vùng mà có nấm mốc. Sau đó, chà nhẹ để loại bỏ phần mảng nấm đó.

Cách tạo dáng cây mai vàng

Cách tạo dáng cây mai vàng bằng dây kẽmCách tạo dáng cây mai vàng bằng dây kẽm

Thời điểm lý tưởng để tạo hình cho cây mai vàng là từ cuối tháng 7 đến cuối mùa hè, khi cây đang trong giai đoạn phát triển mạnh nhất và thuận lợi nhất để uốn cành. Trước khi bắt đầu quá trình tạo hình, quan trọng để cắt tỉa các cành không cần thiết, cành yếu, hoặc những cành bị sâu bệnh hại.

Việc sử dụng dây kẽm, dây đồng, dây chì, hoặc dây vải để quấn quanh cây khi uốn sẽ giúp tránh gây hại cho cây.

Để uốn cây mai dễ dàng hơn, trước hết, bạn cần định hình cho cây mai trước khi bắt đầu quá trình tạo hình. Uốn cây theo trình tự từ thân cây đến các cành chính, sau đó tiếp tục với các cành xung quanh thân cây, uốn cành lớn trước rồi mới đến cành nhỏ.

Trong quá trình quấn dây, cần đảm bảo rằng dây không quấn quá lỏng hoặc quá chặt. Đối với các đường quấn chéo, nên tạo góc 45 độ so với trục thân giữa, và uốn cây theo hướng của dây để cố định vào vỏ cây. Sau khoảng 3-4 tháng hoặc 1 năm, cây có thể được tháo dây kẽm một cách an toàn.

Một số lưu ý

Lưu ý khi chăm sóc mai sau TếtLưu ý khi chăm sóc mai sau Tết

Sau kỳ nghỉ Tết, việc quan trọng là loại bỏ toàn bộ phần hoa, lá, và nụ trên cây để tập trung chất dinh dưỡng vào việc nuôi dưỡng cây. Nếu để quá nhiều hoa và lá, cây có thể hấp thụ hết chất dinh dưỡng, từ đó dẫn đến sự chậm phát triển trong năm sau.

Đặt cây ngoài không gian tự nhiên để cây có thể hấp thụ chất dinh dưỡng một cách hiệu quả.

Hạn chế tác động đến phần đất xung quanh bộ rễ, vì bất kỳ ảnh hưởng nào cũng có thể gây ra tác động đáng kể đến sự phát triển của cây trong chu kỳ năm sau.

Tránh sử dụng quá nhiều phân bón hoặc chất hóa học, vì lượng lớn có thể gây ra dư chất dinh dưỡng, kích thích một cách nhanh chóng, thậm chí có thể ảnh hưởng đến bộ rễ của cây.

Nếu muốn cây đào, cây mai nở đẹp để trưng đúng dịp Tết, hãy thực hiện theo những cách được chia sẻ ở trên. Chúc bạn có một Tết tràn ngập may mắn và niềm vui!

Sưu Tầm

148 Views

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *