HƯỚNG DẪN CÁCH GÓI BÁNH CHƯNG VÀ BÁNH TÉT CHUẨN VỊ NGON

Bánh Chưng hay bánh Tét đóng vai trò không thể thiếu trong ngày tết truyền thống của người Việt Nam, là biểu tượng của lòng thành kính và tôn trọng đối với tổ tiên, đồng thời mong muốn mọi điều tốt lành trong năm mới. Việc gói bánh chưng cũng có độ khó khăn riêng, không phải ai cũng có khả năng gói những chiếc bánh chưng hay bánh tét một cách vuông vắn, hấp dẫn. Dưới đây là hướng dẫn cách gói bánh chưng và bánh tét bằng tay hoặc bằng khuôn để bạn có thể tạo ra những chiếc bánh chưng ngon mắt cho ngày tết.

MỘT SỐ CÁCH GÓI BÁNH CHƯNG KHÔNG CẦN KHUÂN!!!

1. GÓI BÁNH CHƯNG BẰNG CÁCH TẠO KHUÂN TỪ SỐNG LÁ DONG.

Gói bánh chưng bằng lá dong được tạo khuôn từ lá sống. Theo cách này, mỗi bánh chưng sử dụng 4 lá dong và 4 sợi dây lạt. Cách thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị lá dong:

Trước hết, hãy rửa sạch lá dong và lau khô chúng bằng khăn. Sau đó, để gấp lá, đặt mặt màu xanh đậm ở dưới và lật mặt lá có màu nhạt hơn lên trên. Gấp mép lá theo chiều ngang sao cho khoảng cách từ mép lá đến sống lá là khoảng 2 đốt tay, sau đó sử dụng tay vuốt nhẹ để tạo nếp cho lá.

Gói bánh chưng và bánh tét

Tiếp theo, hãy gấp đôi lá dong một lần nữa và sử dụng tay để làm những nếp gấp trên đường kẻ. Bạn sẽ thực hiện bước tương tự cho 3 lá còn lại.

Gói bánh chưng và bánh tét

Bước 2: Cắt lá và tạo khuôn

Sau khi đã gấp lá, tiếp theo bạn sắp xếp 4 chiếc lá sao cho chúng có chiều dài bằng nhau. Sử dụng kéo để cắt lá thành đoạn ngắn hoặc dài tùy thuộc vào kích thước bánh mà bạn muốn tạo.

căt lá dong

Sau khi đã cắt lá, hãy mở chúng ra và gấp chéo sao cho hai mép lá tạo thành góc vuông, sau đó lật phần lá thừa vào bên trong. Đặt một vật nặng lên trên để giữ cho lá giữ được hình dạng. Lặp lại quy trình trên với các lá khác. Xếp 4 lá lại với nhau để tạo thành khuôn.

Chỉnh sửa lá để tạo thành hình vuông và đưa một sợi dây lạt qua phía dưới của khuôn bánh, điều này sẽ được sử dụng để buộc tạm thời sau khi bánh đã được gói.

gói bánh chưng

Bước 3: Gói bánh chưng chuẩn vị.

Theo thứ tự, đặt lần lượt các nguyên liệu như sau:  dàn đều một lớp gạo nếp, tiếp theo là một lớp đậu xanh, sau đó là một lớp thịt heo khoảng 1 miếng thị to bự hoặc nhiều hơn tùy vào nhu cầu ăn bánh của các bạn, sau cùng là thêm một lớp đậu xanh, và cuối cùng là một lớp gạo nếp.

Bạn hãy nén chặt phần nhân và phân phối đều lớp gạo nếp để đảm bảo nhân bánh được giữ chặt và đồng đều.

Gói bánh chưng và bánh tét

Sau khi bạn đã đặt các nguyên liệu vào, hãy gấp 2 bên mép lá đối diện của nhau và sử dụng dây lạt để tạm thời buộc chặt để giữ cho bánh ổn định. Tiếp theo, hãy gấp 2 bên mép lá còn lại và điều chỉnh sao cho bánh trở nên vuông vắn.

Gói bánh chưng và bánh tét

Gắn chặt bánh bằng các sợi dây lạt. Đối với sợi dây lạt đầu tiên, tháo ra và kéo ra ngoài.

Buộc dây lạt sao cho tạo thành hình caro trên bề mặt bánh một cách đẹp mắt, không cần phải buộc quá chặt nhưng cũng không nên để lỏng lẻo.

Khi đã buộc hết dây lạt, nhẹ nhàng nắn các góc của bánh để đảm bảo bánh có hình dạng vuông và nhân bên trong được dàn đều.

Bạn sẻ quan tâm:  Cách chọn cây mai đẹp, nhiều hoa cho bạn vui xuân đón Tết Nguyên Đán

cột lạt bánh chưng

Bước 4: Thành phẩm vuông vắn.

Cùng ngắm nhìn lại tác phẩm bánh chưng gói theo phong cách tạo khuôn từ sống lá nhé. Bánh vuông đẹp, chắc chắn không kém gì dùng khuôn.

banh chưng

2. Gói bằng lá dong không tạo khuôn

Gói bánh bằng cách này, chúng ta sẽ phải sử dụng 3 chiếc lá dong và 4 sợi dây lạt cho mỗi chiếc bánh.

Bước 1: Xếp lá cân bằng

Khi bạn mua được lá dong về nhà, hãy rửa sạch chúng bằng nước và sau đó sử dụng khăn sạch để lau khô. Sau đó, sử dụng một chiếc dao để cắt phần sống của lá, nhưng hãy cẩn thận để không cắt quá sâu, tránh làm rách lá.

Gói bánh chưng và bánh tét

Nhìn kĩ vào mặt lá  màu xanh đậm, bạn nghiêng nhìn xuống theo chiều dọc. Còn lại hai tờ lá, bạn nhấc chúng lên, hướng mặt xanh đậm lên trên và đặt chúng theo chiều ngang, sao cho tờ trên chồng lên một nửa của tờ dưới.

Bước 2: làm sao để xếp và gói lá trở nên một quá trình dễ dàng và chính xác.

Gói bánh chưng và bánh tét

Bắt đầu bằng cách đặt từng thành phần nguyên liệu theo thứ tự: một lớp gạo nếp, một lớp đậu xanh, một lớp thịt heo, một lớp đậu xanh và cuối cùng, một lớp gạo nếp

Gói bánh chưng và bánh tét

Sau đó, tóm gọn hai mép của tờ lá đặt theo chiều dọc bằng cách sử dụng tay để gập và cuốn mép lá vào sát nếp, giữ chặt để giữ nhân bánh.

Gói bánh chưng và bánh tét

Một tay giữ mép đang được gập, tay còn lại gập một bên của tờ lá đặt theo chiều ngang. Dùng bàn tay để nâng bánh lên, giữ chặt và nhẹ nhàng thổ bánh xuống mặt bàn một vài lần để đảm bảo nhân được phân bố đều và bị bó chặt lại. Tiếp theo, gập phần lá ở phía trên xuống, đặt bánh về phía bàn và thực hiện tương tự với phần còn lại của bánh.

Gói bánh chưng và bánh tét

Bước 3: Buộc dây lạt

Đặt chiếc bánh ngang trên bàn và sẵn sàng 4 sợi dây để đóng gói. Sử dụng một sợi dây phẳng và đưa nó xuống phía dưới bên phải của bánh, sau đó vòng quanh bánh và xoắn hai đầu dây lại với nhau. Chèn một đầu của dây vào sợi dây phẳng đang nằm ngang trên bề mặt của bánh để giữ cho dây được cố định.

Thực hiện những bước tương tự cho ba sợi dây còn lại.

Gói bánh chưng và bánh tét

Bước 4: Thành phẩm

Đây là một phương pháp đặc biệt trong việc đóng gói bánh chưng mà không cần sử dụng khuôn, thay vào đó, sử dụng lá sống. Qua vài bước thực hiện đơn giản, bạn đã có thể tạo ra một chiếc bánh chưng vuông vắn, không chỉ đẹp mắt mà còn tiện lợi. Điều này tạo ra một trải nghiệm làm bánh mới mẻ và độc đáo, đồng thời giúp tiết kiệm thời gian và công sức trong quá trình chuẩn bị.

Gói bánh chưng và bánh tét

MỘT SỐ CÁCH GÓI BÁNH CHƯNG BẰNG KHUÂN!!!

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn có thể thực hiện cách gói bánh chưng bằng khuôn đẹp theo các bước hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Sắp xếp 4 lá dong như cách gói bằng tay, đặt 2 lá dưới với mặt phải hướng xuống, và 2 lá trên với mặt phải hướng lên. Đặt khuôn ngược vào giữa lá dong, sao cho nó nằm chính giữa.

Gói bánh chưng và bánh tét

 

Bước 2: Bắt đầu gói từng cạnh của lá dong theo mép khuôn, từ trái sang phải. Lồng khuôn trong vào khuôn ngoài, mở lá dong và nhấc khuôn trong ra. Việc này hoàn thành quá trình xếp lá thành hình vuông.

Gói bánh chưng và bánh tét

 

Bước 3: Đặt một lượng khoảng 200g gạo vào khuôn, nhẹ nhàng ấn và phân bố đều để gạo đầy đủ che phủ đáy khuôn.

Rải đều đỗ lên trên lớp gạo, đặt 2 miếng thịt lên đỗ và sử dụng nắm đỗ khác để phân bố đều che phủ thịt (nhớ giữ lại khoảng 1,5 cm từ cạnh khuôn tới vị trí nhân). Tiếp theo, rải đều một lớp gạo khác xung quanh và phủ kín bề mặt đỗ. Dùng tay nhẹ nhàng ấn gạo ở các góc và bề mặt để gạo được nén xuống.

gói bánh chưng đẹp

Bước 4: Gập đồng thời 2 lá dong ở lớp trên và 2 lá dong ở lớp dưới vào, sau đó nhẹ nhàng lèn chặt bằng tay. Nhấc khuôn ra một cách nhẹ nhàng.

Buộc lại bằng cách xoắn thành hình chữ thập. Lưu ý rằng khi buộc, cần làm nhẹ nhàng để tránh bánh bị bục do buộc chặt.

huong dan cach goi banh chung va banh tet chuan vi ngon 2024 4611 17

 

Bạn sẻ quan tâm:  Hướng Dẫn Cách Bày Trí Mâm Ngũ Quả Ngày Tết - Bàn Tay Nghệ Thuật

Bước 5: Đặt nồi lên bếp và xếp bánh chưng vào nồi theo chiều thẳng đứng, đổ nước ngập lên mặt bánh một ít. Khi nấu bánh, nếu nước cạn, thêm nước sôi vào để đảm bảo bánh nấu chín đều. Lưu ý khi thêm nước vào phải là nước sôi.

luộc bánh chưngKhi luộc bánh nếu thấy nước cạn thì phải đổ thêm nước sôi vào cho ngập mặt bánh để bánh chín đều.

Cách gói bánh tét tròn trịa – giữ đúng vị truyền thống!!!

Cách gói bánh tét bằng lá chuối.

Bước 1: Ngâm nếp

Để bắt đầu quá trình làm bánh chưng, trước hết, bạn cần xay nhuyễn lá dứa để thu được nước ngâm gạo nếp. Sau khi hoàn thành bước này, hãy tiếp tục bằng cách rửa sạch gạo nếp và đặt nó vào thau nước chứa nước lá dứa, thêm vào đó một muỗng canh muối. Hãy để hỗn hợp ngâm khoảng 4 tiếng đồng hồ để gạo nếp hấp thụ hương vị độc đáo từ lá dứa và muối.

gói bánh tet

Khi quá trình ngâm đã hoàn tất, hãy đổ nước lá dứa ra và để gạo nếp vào rổ, sau đó chờ cho nước rơi đi và để gạo ráo. Điều này giúp loại bỏ nước thừa và chuẩn bị gạo nếp cho bước tiếp theo trong quá trình chế biến bánh chưng.

gói bánh tett

Bước 2: Sơ chế đậu xanh

Rửa sạch đậu xanh và đặt vào nồi để nấu trên lửa vừa. Khi nước đã sôi, giảm lửa nhỏ, đậy nắp lại và để nấu thêm khoảng 20 phút. Khi đậu đã chín mềm, tắt bếp và cho ra tô. Thêm 1 muỗng canh đường vào, sau đó sử dụng muỗng để nhuyễn đậu.

nhân đậu xanh bánh chưng

Bước 3: Ướp thịt ba rọi ngon.

Sau khi đã mua thịt và mang về nhà, hãy bắt đầu quy trình chuẩn bị bằng cách đặt thịt dưới vòi nước và rửa sạch nó. Tiếp theo, hãy ngâm thịt trong nước muối loãng trong khoảng 5-10 phút để loại bỏ mùi tanh không mong muốn. Sau khi ngâm, hãy vớt thịt ra và tiếp tục rửa sạch nó, sau đó để ráo nước.

Nhân thịtt

Bây giờ, bạn có thể bắt đầu chuẩn bị gia vị cho thịt. Đặt thịt vào một thau ướp và thêm vào đó ⅔ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê hạt nêm và 3 củ hành tím đã được băm nhuyễn. Sử dụng đũa để đảo đều thịt trong hỗn hợp gia vị, sau đó để yên trong khoảng 20 phút để thịt thấm đều hương vị.

Bước 4: Làm nhân đỗ cho bánh tét

Chia đậu xanh tán nhuyễn thành 6 phần bằng nhau để chuẩn bị cho quy trình chế biến. Tiếp theo, hãy chuẩn bị một chiếc mặt phẳng để gói bánh bằng cách trải 1 lớp màng bọc thực phẩm ra.

nhân bánh tét..

Với mỗi phần đậu xanh, hãy cân nhắc đặt chúng lên dàn ra một cách đều đặn, tạo nên một bức tranh nguyên liệu sắc màu và hấp dẫn. Ngay sau đó, đặt 1 miếng thịt đã được ướp vào trên từng phần đậu xanh, làm tăng thêm hương vị.

nhân bánh tét

Bước tiếp theo : sử dụng tay một cách khéo léo để cuộn phần nhân này lại, sao cho mỗi chiếc cuộn thể hiện sự khéo léo tinh tế. Hãy chắc chắn rằng thịt được bọc bên trong lớp đậu xanh, tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo giữa hai nguyên liệu chính.

nhân bánh

Sau khi cuộn xong, hãy túm 2 đầu của lớp màng bọc và lăn vài vòng, tạo nên một khối trụ có kích thước khoảng 12cm. Quy trình này không chỉ tạo ra một hình dáng đẹp mắt mà còn giúp giữ cho thành phẩm được bảo quản và duy trì hình dáng cố định.

Bước 5: Gói bánh tét đẹp.

Lau sạch lá chuối và cắt chúng thành các miếng có chiều dài khoảng 2 gang tay. Sắp xếp ba lá chuối xen kẽ nhau và đặt nếp một cách đều theo chiều rộng của lá chuối. Đặt khối nhân đậu xanh và thịt ba chỉ vào giữa, sau đó phủ nếp lên trên bề mặt.

gói bánh tet ngon

Gói chặt hai đầu mép lá chuối bằng tay, đảm bảo nếp và nhân kết dính chặt vào nhau.

goi banh tet

Sau đó, nhẹ nhàng gập phần góc của chiếc bánh, đứng lên và sử dụng dây thun để tạm thời buộc chặt ở giữa bánh tét.

goi banh tet

Gấp hai đầu của bánh và buộc chúng lại bằng lá chuối, sau đó sử dụng kéo để cắt bỏ phần lá thừa. Cuối cùng, sử dụng lạt tre để buộc các đường ngang và dọc quanh bánh, sau đó xếp bánh vào nồi.

Bạn sẻ quan tâm:  Cách chăm sóc hoa mai, hoa đào nở đúng ngày Tết Nguyên Đán

cột bánh tét

Bước 6: Luộc bánh chuẩn vị ngon.

Đặt tất cả bánh tét vào nồi và đun sôi trên lửa nhỏ trong vòng 4 giờ. Tiếp theo, hãy nhanh chóng lấy bánh ra và ngâm chúng trong nước lạnh khoảng 3 – 5 phút để làm nguội. Bạn có thể sử dụng chúng ngay sau đó.

bánh tét

cach goi banh tet.

Cách gói bánh tét lá dong

Bước 1: Ngâm nếp

Xay nhuyễn lá dứa rồi lọc lấy phần nước mang đi ngâm gạo nếp để bánh có màu xanh tự nhiên đẹp mắt. Gạo nếp sau khi vo thật sạch cho vào ngâm cùng với nước lá dứa vừa chắt và một ít muối trong khoảng 4 tiếng đồng hồ.

gói bánh tét

Bước 2: Sơ chế đậu xanh

Làm sạch đậu xanh và đặt vào nồi hấp trên lửa nhỏ. Khi đậu đã mềm, hãy đổ chúng ra rổ và để ráo nước. Tiếp theo, hấp thơm hành tím đã băm nhuyễn, sau đó thêm vào đậu một lượng nhỏ gia vị như tiêu, đường, bột ngọt, muối, và hạt nêm. Sử dụng đũa để đảo đều và sau đó tắt bếp.

nhân đậu xanh

Bước 3: Chế biến thịt ba rọi 

Sau khi mang thịt ba rọi về, hãy đặt nó vào nước muối pha loãng trong khoảng 3-5 phút để loại bỏ mùi tanh. Tiếp theo, hãy rửa thịt một lần nữa bằng nước, để ráo và cắt thành từng miếng khoảng 3-4cm.

ướp thịt gói bánh tét

Đặt thịt vào thau ướp, thêm một chút gia vị như tiêu, đường, hạt nêm, muối, bột ngọt và hành tím băm nhuyễn. Sau đó, sử dụng đũa để đảo đều và để yên trong khoảng 30 phút để thịt thấm đều hương vị.

Bước 4: Gói bánh tét bằng lá dong

Trước khi tạo nên hương vị hấp dẫn của chiếc bánh, lá dong được đặt vào quy trình thần kỳ: rửa sạch, lau khô bảng khăn, nhằm ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc. Ba tờ lá dong được sắp xếp tầng chồng lên nhau, với tờ lá lớn tạo nên tâm điểm và sau đó, nếp được phân phối đều, tạo nên bức tranh ngon lành theo chiều dọc.

gói bánh tét lá dong

Chớp nhoáng, hương thơm của đậu xanh và thịt ba rọi ướp đã lan tỏa, kết hợp hoàn hảo với lớp nếp mềm mại. Bí quyết tiếp theo là nắm chặt hai mép lá dong, cuộn tròn chiếc bánh như một tác phẩm nghệ thuật, tận dụng sức mạnh của đôi bàn tay tài năng. Sợi lạt tre giữ cho bánh được tròn đều, mỗi vòng quay là một chương trình biểu diễn của hương vị.

gói bánh tét

Chỉ với một động tác linh hoạt, chiếc bánh xinh sắn được tạo nên: mở rộng đầu lá, làm nổi bật đường nếp và gấp đầu lá xuống như một chiếc nắp kín đáo. Cuối cùng, chiếc bánh tét được đặt xuống một mặt phẳng.

gói bánh tét

Lăn bánh cho đến khi hoàn thiện, với lạt cột tạo nên vẻ đẹp hoàn hảo và sự chặt chẽ của chiếc bánh đậu xanh nhân thịt thơm ngon.

Bước 5: Công đoạn luộc bánh.

Đặt lá dong thừa làm lớp lót ở đáy nồi, đặt bánh tét vào trên đó, sau đó đổ nước sao cho bánh được ngập mặt.

luộc bánh tét

Bắt đầu nấu chín bánh trên lửa lớn trong khoảng 8 giờ. Khi nước trong nồi gần cạn, thêm nước vào để bánh tiếp tục ngâm. Khi bánh đã chín, sử dụng rổ để vớt bánh ra và để nước ráo.

banh tet bang la dong

Để tạo ra những chiếc bánh chưng và bánh tét thơm ngon, bạn cần sự kiên nhẫn và một chút tinh tế trong việc thực hiện gói bánh chưng và bánh tét. Hãy bắt đầu từ ngay bây giờ, bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây để bắt đầu hành trình nấu nướng, sáng tạo một nồi bánh chưng truyền thống tuyệt vời để mang đến cho gia đình bạn những trải nghiệm ấm áp và ngon miệng trong dịp Lễ lớn sắp tới.

 

BÍCH THUẬN
Liên hệ quảng cáo 0898 994 289

367 Views

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *