Ngoi-nha-giua-2-cay-oc-cho-co-thu-thiet-ke-nha-pho-hop-nep-song-cua-nguoi-lon-tuoi-1719

Ngôi nhà giữa 2 cây óc chó cổ thụ thiết kế nhà phố hợp nếp sống của người lớn tuổi

Dự án A House Between Two Walnuts đối mặt với nhiều thách thức trong quá trình thiết kế và xây dựng. Đầu tiên, khu đất nơi ngôi nhà được xây dựng có 2 cây óc chó cổ thụ, đòi hỏi sự điều chỉnh không gian để bảo vệ môi trường xung quanh. Ngoài ra, với lối sống truyền thống của các thành viên lớn tuổi trong gia đình, việc nghiên cứu kỹ lưỡng để thiết kế không gian hiện đại cũng là một yếu tố quan trọng.

ngoi nha giua 2 cay oc cho co thu thiet ke nha pho hop nep song cua nguoi lon tuoi 1719

A House Between Two Walnuts ẩn mình giữa những tán cây xanh mướt với cách thiết kế khéo léo, không ảnh hưởng đến sự phát triển của cây

Những khó khăn trong quá trình thiết kế và xây dựng A House Between Two Walnuts

Đội ngũ kiến trúc sư phải đối mặt với hai thách thức chính khi xây dựng A House Between Two Walnuts. Đầu tiên, làm thế nào để bảo tồn được 2 cây óc chó cổ thụ mà vẫn đảm bảo không gian sống thoải mái và tiện nghi? Thứ hai, làm thế nào để thiết kế một ngôi nhà đồng thời đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt, nơi ở và thư giãn cho cả hai thế hệ trong gia đình?

ngoi nha giua 2 cay oc cho co thu thiet ke nha pho hop nep song cua nguoi lon tuoi 1719 1

Sơ đồ khu đất nơi A House Between Two Walnuts tọa lạc và vị trí của 2 cây óc chó cổ thụ

Trước hết, quan trọng phải xác định rằng 2 cây óc chó cổ thụ là yếu tố quan trọng nhất trên khu đất, và do đó, ngôi nhà sẽ được điều chỉnh và xây dựng chính giữa hai cây này. A House Between Two Walnuts sẽ được thiết kế linh hoạt, có khả năng đóng mở tương ứng với vị trí mọc của 2 cây, tạo ra không gian như hai cánh tay ôm lấy cây một cách độc đáo và tự nhiên.

ngoi nha giua 2 cay oc cho co thu thiet ke nha pho hop nep song cua nguoi lon tuoi 1719 2

Bản vẽ mô phỏng thiết kế A House Between Two Walnuts như cánh tay ôm lấy cây óc chó phía trước

ngoi nha giua 2 cay oc cho co thu thiet ke nha pho hop nep song cua nguoi lon tuoi 1719 3

Hình ảnh những bức tường của ngôi nhà ôm trọn lấy cây óc chó nhưng không hề bí bách và vẫn có không gian để cây phát triển 

ngoi nha giua 2 cay oc cho co thu thiet ke nha pho hop nep song cua nguoi lon tuoi 1719 4

Còn một cây nằm ở vị trí phía sau nhà nên khá thoáng 

ngoi nha giua 2 cay oc cho co thu thiet ke nha pho hop nep song cua nguoi lon tuoi 1719 5

Do là cây cổ thụ nên cây khá cao với tán rộng

Để tăng cường sự kết nối với cây óc chó cổ thụ, nhóm kiến trúc sư đã thiết kế thêm một sân ở tầng 2, nơi các thành viên có thể tận hưởng sự gần gũi với cành cây, lá, thậm chí là quả. Như vậy, ngôi nhà không chỉ đặt giữa hai cây óc chó lớn mà còn có một không gian thư giãn trên cao, tạo điểm đặc biệt và tận dụng mối quan hệ gắn bó với thiên nhiên.

ngoi nha giua 2 cay oc cho co thu thiet ke nha pho hop nep song cua nguoi lon tuoi 1719 6

Các KTS đã thiết kế thêm khoảng sân thượng và hệ cửa sổ ở tầng 2 để các thành viên có thể chạm vào cây 

ngoi nha giua 2 cay oc cho co thu thiet ke nha pho hop nep song cua nguoi lon tuoi 1719 7

Ngôi nhà có lối cầu thang phía ngoài dẫn lên khoảng sân thượng 

ngoi nha giua 2 cay oc cho co thu thiet ke nha pho hop nep song cua nguoi lon tuoi 1719 8

Đây là một khoảng sân rất rộng, thoáng

ngoi nha giua 2 cay oc cho co thu thiet ke nha pho hop nep song cua nguoi lon tuoi 1719 9

Thậm chí trên khoảng sân này còn có những khu đất đất nhỏ để trồng thêm cây 

ngoi nha giua 2 cay oc cho co thu thiet ke nha pho hop nep song cua nguoi lon tuoi 1719 10

Không gian thư giãn, tựa như đang ngồi ở 1 khoảng sân cùng khu vườn nhỏ xinh 

ngoi nha giua 2 cay oc cho co thu thiet ke nha pho hop nep song cua nguoi lon tuoi 1719 11

Để tăng sự linh hoạt, trên sân thượng còn có một chiếc bếp nướng BBQ ngoài trời, phục vụ cho những buổi liên hoan ngoài trời 

ngoi nha giua 2 cay oc cho co thu thiet ke nha pho hop nep song cua nguoi lon tuoi 1719 12

Những băng ghế xi măng được xây ở xung quanh giúp tăng khoảng thư giãn

ngoi nha giua 2 cay oc cho co thu thiet ke nha pho hop nep song cua nguoi lon tuoi 1719 13

Tán cây rộng của cây óc chó mang đến bóng râm mát, thư thái 

ngoi nha giua 2 cay oc cho co thu thiet ke nha pho hop nep song cua nguoi lon tuoi 1719 14

Sự phát triển của cây là yếu tố được đảm bảo khi xây dựng A House Between Two Walnuts

Không gian sống hài hòa giữa các thế hệ bên trong A House Between Two Walnuts

Khu vực sống trong A House Between Two Walnuts được phân chia rõ ràng thành hai phần: khu riêng tư và khu công cộng. Phần riêng tư, trừ phòng của con gái được đặt ở một khu vực thiết kế khá đóng cửa. Ngược lại, không gian sinh hoạt chung hoặc khu công cộng nằm ở khu vực được thiết kế mở, mang lại tầm nhìn ra bên ngoài.

Bạn sẻ quan tâm:  Chưa Đầy 100m2, Nhưng Khu Vườn Rộng 440m2 - Câu Chuyện Bất Ngờ Về Ngôi Nhà Của Cặp Vợ Chồng Trẻ

Sự phân biệt giữa hai khu vực này còn được thể hiện thông qua việc sử dụng chất liệu khác nhau: không gian riêng tư sử dụng đá và xi măng, trong khi không gian chung chủ yếu sử dụng kính.

ngoi nha giua 2 cay oc cho co thu thiet ke nha pho hop nep song cua nguoi lon tuoi 1719 15

Nhìn từ bên ngoài, A House Between Two Walnuts có cách thiết kế trải dài theo khu đất

ngoi nha giua 2 cay oc cho co thu thiet ke nha pho hop nep song cua nguoi lon tuoi 1719 16

Hình dáng của ngôi nhà cũng được điều chỉnh sao cho hợp lý và hài hòa với bối cảnh

ngoi nha giua 2 cay oc cho co thu thiet ke nha pho hop nep song cua nguoi lon tuoi 1719 17

Không gian sinh hoạt chung chủ yếu nằm ở phía trước 

ngoi nha giua 2 cay oc cho co thu thiet ke nha pho hop nep song cua nguoi lon tuoi 1719 18

Và kéo dài ở phía bên tay trái, đặc trưng là hệ cửa kính lớn 

ngoi nha giua 2 cay oc cho co thu thiet ke nha pho hop nep song cua nguoi lon tuoi 1719 19

Cùng với đó là lối cầu thang di chuyển lên sân thượng 

ngoi nha giua 2 cay oc cho co thu thiet ke nha pho hop nep song cua nguoi lon tuoi 1719 20

Còn không gian riêng tư thì lùi về sau, nằm ở phía bên tay phải; đặc trưng là cách thiết kế khép kín bằng tường đá, xi măng 

ngoi nha giua 2 cay oc cho co thu thiet ke nha pho hop nep song cua nguoi lon tuoi 1719 21

Không gian trong nhà khá thoáng với chất liệu hài hòa giữa mộc mạc và hiện đại 

ngoi nha giua 2 cay oc cho co thu thiet ke nha pho hop nep song cua nguoi lon tuoi 1719 22

Khu vực sinh hoạt chung rộng rãi, không bày biện quá nhiều đồ đạc 

ngoi nha giua 2 cay oc cho co thu thiet ke nha pho hop nep song cua nguoi lon tuoi 1719 23

Nhờ hệ cửa kính nên không gian gần như bán mở, hướng trọn vẹn ra bối cảnh bên ngoài 

ngoi nha giua 2 cay oc cho co thu thiet ke nha pho hop nep song cua nguoi lon tuoi 1719 24

Các khu vực khác trong nhà cũng có sự lựa chọn chất liệu kết hợp giữa mộc mạc và hiện đại tương đồng với tổng thể 

ngoi nha giua 2 cay oc cho co thu thiet ke nha pho hop nep song cua nguoi lon tuoi 1719 25

Không gian riêng tư tuy không dùng hệ cửa kính nhưng vẫn được bố trí rất nhiều cửa sổ để lấy sáng và cho tầm nhìn ra ngoài 

A House Between Two Walnuts đại diện cho một công trình tiêu biểu với sự cân bằng tự nhiên và không gian sống, giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên. Đặc biệt, không chỉ là không gian sống đồng thuận giữa các thế hệ, mà còn tạo ra một môi trường sống gần gũi với thiên nhiên, đồng thời tối ưu hóa sức khỏe cả về mặt thể chất và tinh thần cho cư dân.

ngoi nha giua 2 cay oc cho co thu thiet ke nha pho hop nep song cua nguoi lon tuoi 1719 26

 

ngoi nha giua 2 cay oc cho co thu thiet ke nha pho hop nep song cua nguoi lon tuoi 1719 27

 

ngoi nha giua 2 cay oc cho co thu thiet ke nha pho hop nep song cua nguoi lon tuoi 1719 28

 

ngoi nha giua 2 cay oc cho co thu thiet ke nha pho hop nep song cua nguoi lon tuoi 1719 29

 

ngoi nha giua 2 cay oc cho co thu thiet ke nha pho hop nep song cua nguoi lon tuoi 1719 30

 

ngoi nha giua 2 cay oc cho co thu thiet ke nha pho hop nep song cua nguoi lon tuoi 1719 31

 

ngoi nha giua 2 cay oc cho co thu thiet ke nha pho hop nep song cua nguoi lon tuoi 1719 32

 

ngoi nha giua 2 cay oc cho co thu thiet ke nha pho hop nep song cua nguoi lon tuoi 1719 33

Bản vẽ chi tiết công trình

Thông tin chi tiết công trình:

Tên công trình: A House Between Two Walnuts

Đơn vị thiết kế: KAV Architects

Diện tích: 200 m2

Địa điểm: Iran

Năm dự án: 2023

Ảnh: Mohammad Hassan Ettefagh

324 Views

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *