Top 10 thiết kế xây nhà trên đất dốc mà vẫn bền đẹp, vững chắc nhờ xử lý nền khéo léo

Việc xây nhà trên đất dốc xưa nay không hề dễ dàng do nhiều yếu tố về địa hình, thời tiết, môi trường,… mà chi phí cũng không hề rẻ. Tuy nhiên nhờ biết cách xử lý khéo léo phần đất nền làm móng của các KTS mà nhiều ngôi nhà xây dựng trên thế đất dốc vẫn đảm bảo độ bền, công năng sinh hoạt cho gia chủ. Cùng tham khảo thiết kế 10 công trình xây nhà trên thế đất dốc dưới đây nhé.

Top 10 thiết kế xây nhà trên đất dốc mà vẫn bền đẹp, vững chắc nhờ xử lý nền khéo léo

xây nhà trên đất dốc

TOP 1 xây nhà trên đất dốc: Itu House

Itu House được xây dựng trên một lô đất nhỏ, có độ dốc lớn với tầm nhìn rộng thoáng. Ngôi nhà được thiết kế để trở thành một nơi trú ẩn mùa hè, giúp các thành viên tận hưởng khoảng thời gian vui vẻ và gắn kết với nhau hơn.

xây nhà trên đất dốc
Itu House là ngôi nhà được xây trên thế đất dốc nhưng các xử lý của KTS vô cùng khéo léo
xây nhà trên đất dốc
Không gian sinh hoạt chung của Itu House được thiết kế mở, xoá nhoà ranh giới giữa bên trong – ngoài ngôi nhà
xây nhà trên đất dốc
KTS đá sử dụng trụ để nâng nền, giải quyết vấn đề thế đất dốc của khu đất công trình

TOP 2 xây nhà trên đất dốc: 0 to 150 LVL House

Bất chấp thế đất dốc và sự hạn chế của địa điểm xây dựng, 0 to 150 LVL House vẫn được hoàn thiện đáp ứng đúng mong muốn của gia chủ về không gian sống thật đặc biệt và tiện dụng. 0 to 150 LVL House là ngôi nhà được thiết kế với mục tiêu “tối giản”. Dù sở hữu vẻ bề ngoài khác biệt so với hầu hết các công trình lân cận, nhưng 0 to 150 LVL House vẫn hài hòa về mặt thẩm mỹ với khung cảnh chung.

xây nhà trên đất dốc
0 to 150 LVL House là công trình nhà xây trên thế đất dốc nhưng ít ai nhận ra điều đó
xây nhà trên đất dốc
Công trình nhà được xây trên đất dốc mang phong cách mộc mạc, giản dị
xây nhà trên đất dốc
KTS đã sử dụng biện pháp cao độ sàn để giải quyết vấn đề thế đất dốc cho công trình nhà phố

TOP 3 xây nhà trên đất dốc: White Cliff House

Trên mảnh đất dốc, White Cliff House được xây dựng như một “ngôi nhà bậc thang” để khắc phục bất lợi đó. KTS còn tạo ra một con hẻm nhỏ ở sườn bên ngôi nhà, không chỉ giúp di chuyển xuyên suốt mà xóa tan cách biệt trong – ngoài.

Bạn sẻ quan tâm:  Top những mẫu nhà phố tân cổ điển đón đầu xu hướng 2024
xây nhà trên đất dốc
Khu đất dốc với sự chênh lệch độ cao lên đến 10m là thách thức không hề nhỏ cho các KTS
xây nhà trên đất dốc
Bản vẽ mô phỏng lại thế đất dốc với độ khó cao của công trình
xây nhà trên đất dốc
Thế nhưng, cách xử lý khéo léo của KTS giúp cho ngôi nhà xây trên đất dốc trông không khác gì một ngôi nhà phố bình thường

TOP 4 xây nhà trên đất dốc: House in Tarumi

Ngôi nhà tọa lạc trên một khu đất có diện tích 119m², chạy dọc theo sườn núi của Kobe. Việc xây dựng trên địa hình này có thể được coi là một thách thức, nhưng cũng là một điểm mạnh giúp House in Tarumi trở nên độc đáo hơn so với các ngôi nhà khác trong khu vực. Kiến trúc sư đã khéo léo “tận dụng” tối đa các nguồn năng lượng tự nhiên như ánh sáng mặt trời, gió và cây cỏ bằng cách áp dụng hệ thống cửa vòm và thiết kế không gian theo dạng “kim tự tháp” độc đáo.

xây nhà trên đất dốc
House in Tarumi được xây dựng men theo sườn núi của Kobe
xây nhà trên đất dốc
Thiết kế độc đáo, khác lạ so với khu vực dân cư lân cận
xây nhà trên đất dốc
Nhà xây trên thế đất dốc nhưng không gian sinh hoạt bên trong vẫn tiện nghi và đảm bảo sáng thoáng cho gia đình đa thế hệ

 TOP 5 xây nhà trên đất dốc: Copa House

Copa House được xây dựng trên một khu đất dốc với địa hình đồi núi ở Serra Negra, Bezerros, Brazil. Việc xây dựng căn nhà này đối mặt với nhiều khó khăn khi yêu cầu không được phá hủy bất kỳ cây cối nào trên khu đất ban đầu. Ngoài ra, việc không thể gặp mặt trực tiếp giữa kiến trúc sư, chủ nhà và các bên liên quan đã gây ra nhiều khó khăn trong quá trình xây dựng. Copa House là một trong số các dự án được triển khai và phát triển trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn ra. Do các biện pháp phòng chống dịch, việc liên lạc giữa đội ngũ kiến trúc sư, nhóm thiết kế, công ty xây dựng và chủ nhà đã phải thông qua điện thoại và cuộc họp trực tuyến qua Zoom. Tất cả những thách thức này đã làm cho việc hoàn thiện ngôi nhà 3 tầng trở thành một công trình đặc biệt, đòi hỏi vượt qua nhiều khó khăn và thử thách.

Bạn sẻ quan tâm:  Ngôi nhà làm bằng gạch nung và gỗ, Cliff House “chạy trốn đô thị náo nhiệt” để tìm về thiên nhiên nguyên sơ
xây nhà trên đất dốc
Copa House là một ngôi nhà 3 tầng nằm trên khu đất đồi dốc, xung quanh là cây cối xanh mát
xây nhà trên đất dốc
Do đã có kinh nghiệm xây dựng nhà ở khu vực đồi dốc này nên đội ngũ KTS nhanh chóng đưa ra giải pháp kết cấu trụ nâng nhà khỏi mặt đất
xây nhà trên đất dốc
Quá trình làm móng trên lô đất dốc kéo dài trong khoảng 1 tháng, thêm khoảng 5 tháng xây dựng và thời gian hoàn thiện nhà là khoảng 180 ngày

TOP 6 xây nhà trên đất dốc:  Esmeralda House

Esmeralda House mang cảm hứng từ kiến trúc truyền thống của nhà La Mã và có một thiết kế độc đáo, với một giếng trời hình vuông ở trung tâm và một khu vườn xanh mát nằm dưới không gian này. Ngôi nhà Esmeralda được xây dựng dưới chân đồi, trên một độ dốc xấp xỉ 30 độ. Khối nhà chính được thiết kế “treo lơ lửng” trên một hệ thống cột bê tông với chức năng kép: cân bằng mặt sàn và chịu tải trọng cho toàn bộ ngôi nhà.

xây nhà trên đất dốc
Thiết kế độc đáo và đối xứng tuyệt vời của Esmeralda House đã xử lý thành công bất lợi nằm trên khu đất dốc
xây nhà trên đất dốc
Những cột trụ để nâng nền của ngôi nhà xây trên đất dốc
xây nhà trên đất dốc
Ngôi nhà còn sở hữu khoảng giếng trời lộ thiên cực đẹp

TOP 7 xây nhà trên đất dốc: Horno de Pan

Tọa lạc tại một sườn núi giáp ranh với thành phố, Horno de Pan là dự án xây dựng đặc biệt, bởi vừa tạo ra không gian sống tiện nghi đáp ứng nhu cầu của gia chủ, vừa xử lý được nhược điểm đất dốc và động đất.

xây nhà trên đất dốc
Ngôi nhà có diện mạo nổi bật giữa lưng chừng đồi
xây nhà trên đất dốc
Bản vẽ mô phỏng địa hình thế đất dốc của công trình
xây nhà trên đất dốc
Do xây dựng ở thế đất dốc nên không gian chức năng đều được phân chia theo các cao độ

TOP 8 xây nhà trên đất dốc: Nhà cấp 4

Ngôi nhà cấp 4 nằm trên một thế đất dốc và méo, do đó gia chủ phải đối mặt với nhiều khó khăn trong quá trình thiết kế và thi công. Sau cùng, ngôi nhà vẫn đảm bảo sự tiện nghi, thoải mái nhờ lối kiến trúc hợp lý, khoa học và sáng tạo.

xây nhà trên đất dốc
Thế đất có phần dốc nhẹ nên gia chủ quyết định nâng 1 bên sàn để lấy được độ phẳng cho mặt bằng
xây nhà trên đất dốc
Phần nền được xử lý khéo nên không gian sinh hoạt bên trong vẫn tiện nghi, thẩm mỹ của công trình xây nhà trên đất dốc
xây nhà trên đất dốc
Ngôi nhà được thiết kế theo phong cách Muji nhẹ nhàng, ấm cúng, phù hợp với gia đình trẻ

TOP 9 xây nhà trên đất dốc: Nhà triền dốc

Nhà trên dốc là một công trình đặc biệt, vì nó được xây dựng trên một khu vực có độ dốc, với sự chênh lệch độ cao từ điểm thấp nhất đến điểm cao nhất là 1,5m. Để khéo léo vượt qua nhược điểm của địa hình, ngôi nhà được thiết kế với hai cầu thang riêng biệt, mỗi cái dẫn vào không gian chung và không gian riêng tư của gia đình.

Xem thêm: Nhà có diện tích 48m² xây dựng giảm thiểu sử dụng bê tông và thép, nhưng vẫn đảm bảo sự cứng cáp và chắc chắn ngay cả trong điều kiện đất đai khắc nghiệt.

Bạn sẻ quan tâm:  Top 20 phong cách thiết kế nội thất INDOCHINE ( Đông Dương) 2024
xây nhà trên đất dốc
Nhà triền dốc nằm ở đoạn dốc của con đường chính
xây nhà trên đất dốc
Khu đất còn thoải về phía sau, cũng là một nhược điểm khi xây dựng ngôi nhà
xây nhà trên đất dốc
KTS đã khéo léo xử lý bằng cách phân chia cao độ sàn của những không gian này khác nhau

 TOP 10 xây nhà trên đất dốc: São José do Barreiro

São José do Barreiro có diện tích 100m² và được thiết kế theo hướng ngang của địa hình để giảm thiểu sự dốc của đất. Bên cạnh việc bảo vệ môi trường, chủ nhân yêu cầu ngôi nhà được xây dựng với nguồn kinh phí nhỏ (ước tính 1000 Real Brazil/1m², tương đương khoảng 4.500.000 đồng/1m²) và phải kết hợp nhiều yếu tố kiến trúc truyền thống đặc trưng của địa phương. Do đó, công trình mang phong cách đơn giản, mộc mạc và chia sẻ nhiều đặc điểm tương tự với những ngôi nhà trong khu vực. Vật liệu xây dựng và lao động cũng được gia chủ lựa chọn trực tiếp từ địa phương để tối ưu hóa nguồn kinh phí.

xây nhà trên đất dốc
São José do Barreiro được thiết kế theo chiều ngang để hạn chế sự nghiêng dốc của địa hình

Trên đây là 10 công trình xây nhà trên đất dốc với các giải pháp cải thiện thế đất rất đa dạng. Realviet hy vọng bạn đọc sẽ tìm được phương án phù hợp nhất đối với tổ ấm của mình. Ngoài ra để cập nhập thêm nhiều kiến trúc độc đáo và nội thất đẹp thì bạn có thể đọc thêm tại realviet.com.vn

Top 10 thiết kế xây nhà trên đất dốc mà vẫn bền đẹp, vững chắc nhờ xử lý nền khéo léo

305 Views

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *